Không dọa dẫm khách hàng về bệnh tật, Osmi nêu ra câu hỏi: “Nếu cuộc đời bạn có deadline?”. Bạn sẽ cần chuẩn bị điều gì? Bạn sẽ làm gì để hoàn thành những ước mơ; nói lời tạm biệt với ai; và đặt ra những mục tiêu nào nếu bạn biết rằng có một deadline cụ thể, mình chỉ còn 5 năm để sống?

Client: Bảo hiểm VBI (VietinBank Insurance)

Background

VBI mong muốn xây dựng chiến lược truyền thông tổng thể cho năm 2019. Thông qua các chiến dịch truyền thông cụ thể (trước mắt gồm Sản phẩm bảo hiểm ung thư, Truyền thông tuyển dụng và Truyền thông cho các sản phẩm khác) để xây dựng và củng cố thương hiệu trên thị trường với slogan: Bảo toàn giá trị cuộc sống.

Brief

 • Tăng nhận diện chung cho thương hiệu VBI thông qua sự kiện cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm ung thư.
 • Không trực tiếp nhắc đến cái chết hay mang sắc thái “dọa” khách hàng về rủi ro bệnh tật.

Insight

Nghiên cứu của giáo sư Dr Richard Smith, đại học University of Warwick cho rằng chết vì ung thư là cách chết tốt hơn cả bởi chúng dự báo cho con người một thời hạn (con số ước định là 5 năm, và con người có tâm thế để sống tốt hơn cho quãng đời trước mắt.

Câu chuyện đặt ra là nếu như lỡ may bạn sẽ mắc ung thư, còn khoảng 5 năm để sống, bạn sẽ tận dụng quãng đời đó như thế nào? Đừng để quãng đời sau này tràn ngập âu lo về tài chính. Bạn sẽ làm gì?

 • Tôi sẽ dành phần đời còn lại để đi gặp gỡ lại và chào tạm biệt với những người trân quý trong cuộc đời.
 • Tôi sẽ cùng gia đình đi du lịch, viết những lá thư cho bạn đời.
 • Tôi sẽ tận dụng thời gian còn lại để kiếm thật nhiều tiền.

Research

Mỗi con người thật ra đều có những hạn chót trong cuộc đời, chứ không chỉ có bệnh nhân ung thư. Thuật ngữ “deadline” đang rất quen thuộc trong đời sống, và gợi ra nội hàm mạnh về cần sống hiệu quả, ý nghĩa, chuẩn bị sẵn sang cho cái kết.

Vì không được “dọa” khách hàng bằng rủi ro bệnh tật, sử dụng thuật ngữ quen thuộc này để bắn đi thông điệp.

Big Idea

Deadline dần trở thành khải niệm quen thuộc với lớp nhân sự làm việc trong các môi trường tiên tiến. Deadline có thể gây ám ảnh hoặc trải nghiệm tiêu cực cho nhiều người. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, deadline giúp tạo động lực, giúp quá trình ăn khớp. Deadline có vẻ đẹp riêng. Vậy nếu cuộc đời này cũng có một deadline, deadline ấy có thể thúc đẩy con người đến với những giá trị tốt đẹp gì?

Tasks

 1. Tư vấn xây dựng ý tưởng chiến lược
 2. Sản xuất và thiết kế Key visual
 3. Sản xuất các PR Materials chất lượng cao
 4. Xây dựng ý tưởng chiến lược, kịch bản cho các hoạt động CSR và Brand video.

Execution

 1. Xây dựng câu chuyện về “deadline cuộc đời” của 5 nhân vật có thật: một nghệ sĩ múa, một cô giáo tình nguyện đang dạy trẻ em ung thư, một người đánh cá nghèo, một bác sĩ và một bệnh nhân ung thư. Câu chuyện của những người này đủ day dứt để gợi ý trực tiếp thông điệp “nếu ngày mai không còn sống nữa thì cần chuẩn bị điều gì?”.
 2. Chuyển giao câu chuyện và hình ảnh có bản quyền của 5 người này cho nhãn. Câu hỏi “Nếu cuộc đời bạn có deadline?” thể hiện ở tất cả các điểm giao dịch và 32 tỉnh thành phố nhãn có trụ sở.
 3. Thực hiện chuỗi bài viết về “Deadline của cuộc đời” trên các báo và social, làm rõ thông điệp.
 4. Xây dựng kế hoạch từ thiện hướng tới bệnh nhi ung thư cùng với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.
Neu_cuoc_doi_co_deadline_co_Phan

Một số bài viết tham khảo

Chú Ba Chúc – Người ngư dân “cướp miếng ăn của hà bá”

Bác sĩ Linh – “Tôi ước không gặp thêm ai tự tàn phá cơ thể mình”

Cô Kim Phấn – “Hôm nay, tôi dạy các em tập viết tên chúng. Đó cũng có thể là lần cuối cùng”.