Thay vì tổ chức một chuỗi hội thảo, bài báo với các “chuyên gia” về chính sách công, Osmi xây dựng một chuỗi các sản phẩm truyền thông bằng hình ảnh các ngôi sao: Tiến Dũng nói về lao động nữ; NSND Lan Hương đưa lời khuyên về hợp đồng lao động…

Client: Tổ chức CARE International Vietnam

Brief

Năm 2020, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 145) của Chính phủ ra đời, quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Dù Nghị định này trực tiếp bảo vệ quyền lợi, trên thực tế, rất nhiều lao động phổ thông trên cả nước không để tâm đến.

Chính vì thế, dự án STOP (Tăng cường tiếng nói của phụ nữ nhằm chấm dứt quấy rối tình dục) và dự án I AM STRONG (Một dự án về an sinh của công nhân), thuộc Tổ chức CARE International Vietnam, muốn xây dựng một chiến dịch truyền thông xã hội, nâng cao hiểu biết cộng đồng về các nội dung trong Nghị định 145.

Research

 1. Truyền thông về Nghị định 145 hướng đến người lao động phổ thông có thể tập trung vào 4 thông điệp lớn: Tầm quan trọng của Hợp đồng lao động; Chăm sóc lao động nữ trong môi trường làm việc; Phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; Tầm quan trọng của tiếng nói tập thể trong môi trường làm việc.
 2. Nhóm đối tượng mục tiêu, công nhân may, rất khó để tiếp cận do đặc thù không được mang điện thoại hay các thiết bị điện tử vào khu vực làm việc. Họ thường chỉ xem mạng xã hội trên các thiết bị di động vào buổi tối.
 3. Đối tượng truyền thông là nghị định, chính sách, thường khó hiểu, khô khan. Trước đây, cách làm quen thuộc là tổ chức các hội thảo, bài báo, nhưng không thực sự hiệu quả với nhóm lao động phổ thông.

Tasks

 1. Tư vấn chiến lược tổng thể chiến dịch
 2. Quản lý dự án và trực tiếp thực hiện hoạt động
 3. Sản xuất các sản phẩm truyền thông chất lượng cao, bao gồm chuỗi 9 videos, 4 photoquotes và các minigames tặng hơn 1.000 áo chiến dịch cho đối tượng mục tiêu.

 

Execution

 1. Sản xuất chuỗi video lời tâm sự của những gương mặt thân quen, mời 4 KOLs làm nhân vật đồng hành, chia sẻ câu chuyện cá nhân liên quan đến các vấn đề trong môi trường làm việc: NSND Lan Hương đưa ra lời khuyên về hợp đồng lao động cho những người trẻ, thủ môn Bùi Tiến Dũng nói về lao động nữ…
 2. Hợp tác với nhóm WeLax sản xuất chuỗi 4 video “Đời Công Nhân”, kể câu chuyện của cô công nhân Thố và sếp Minh Vẹo, trong các tình huống quen thuộc nơi làm việc bằng giọng điệu gần gũi, hóm hỉnh hơn.
 3. Tổ chức chuỗi minigames tặng áo, những sản phẩm giới hạn mang hình ảnh KOLs đồng hành, trong các hội nhóm cộng đồng của các bạn công nhân may tại 4 tỉnh thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Report

 • Chuỗi 9 videos, 4 photoquotes đạt 1.000.000 lượt tiếp cận.
 • Hơn 1.000 chiếc áo được trao tận tay công nhân tại 4 tỉnh thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số sản phẩm truyền thông của dự án

“Lời tâm sự của những gương mặt thân quen” – Khi người nổi tiếng chia sẻ câu chuyện cá nhân và những lời khuyên gửi đến người lao động.

NSND Lan Hương đưa ra lời khuyên về Hợp đồng Lao động

Thủ môn Bùi Tiến Dũng nói về chăm sóc lao động nữ tại nơi làm việc

Diễn viên Kim Oanh nói về Tiếng nói tập thể trong môi trường làm việc

Diễn viên Oanh Kiều lên tiếng về Phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Thông điệp chung của #ToiManhMe145

“Đời Công Nhân” – Chuỗi video câu chuyện công sở của Thố và sếp Minh Vẹo, xoay quanh các vấn đề tại nơi làm việc.
Chuỗi video hợp tác sản xuất với WeLax – Admicro.

Tập 1. Bút sa gà chết!

Tập 2. Sếp giờ đã khác sếp xưa…

Tập 3. Tập thể lên tiếng, một phát lên tiên!

Tập 4. Nên & Không nên khi chăm sóc lao động nữ